Vitamin khi mang thai
Bạn đang mang thai và cơ thể bạn đang thay đổi nhiều hơn một chút mỗi ngày. Chắc chắn bây giờ bạn đang nghĩ về việc liệu bạn có thực sự nhận được tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng mà bạn và em bé cần thông qua chế độ ăn uống của bạn hay không. Rốt cuộc, bạn đã đọc và nghe rất nhiều về vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng mà dường như bạn có quá ít.
Ngay cả khi bạn chưa mang thai nhưng muốn có thai sớm, chắc chắn bạn đang suy nghĩ về chế độ ăn uống của mình .
Trong bài viết sau đây, chúng tôi làm sáng tỏ nhiều loại thông tin và cho bạn biết loại vitamin và chất dinh dưỡng nào khác đóng vai trò đặc biệt khi bạn muốn có con và khi bạn mang thai.
Dinh dưỡng trước khi mang thai
Axit folic, DHA, vitamin D, vitamin E, iốt, magiê, sắt và canxi là một trong những chất dinh dưỡng cơ bản cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh và sự phát triển của thai nhi.* Các chất bổ sung chế độ ăn uống được khuyến nghị trước và trong khi mang thai bao gồm axit folic, iốt và sắt nếu cần thiết và DHA.
Vitamin D trong thai kỳ
Vitamin D (và dạng hoạt động chính của nó, vitamin D3) đóng một số vai trò trong thai kỳ. Nó góp phần vào hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch của bạn, góp phần duy trì xương bình thường và – đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai – đóng một vai trò trong quá trình phân chia tế bào. Cơ thể bạn chỉ có thể hấp thụ và sử dụng canxi và phốt pho nếu có đủ vitamin D. Đặc biệt, trong những tháng mùa đông, có thể xảy ra tình trạng thiếu vitamin D ở các vĩ độ của chúng ta. Chỉ 10-20% vitamin D được lấy từ thức ăn, 80-90% vitamin D được tổng hợp qua da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức,
Liều lượng vitamin D khi mang thai
Hiệp hội Dinh dưỡng Đức đưa ra giá trị ước tính là 20 microgam vitamin D mỗi ngày đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Giá trị này áp dụng trong trường hợp không sản xuất vitamin D nội sinh. Mục đích là để đảm bảo nồng độ vitamin D trong máu mong muốn ít nhất là 50nmol/l.
Cung cấp vitamin D khi mang thai
Tùy thuộc vào loại da và mùa, Hiệp hội Dinh dưỡng Đức khuyến nghị dành 5 đến 25 phút mỗi ngày dưới ánh nắng mặt trời với tay và chân tự do để đảm bảo cơ thể tự sản xuất vitamin D. Điểm liên hệ đầu tiên phải luôn là bác sĩ phụ khoa của bạn khi nói đến việc bổ sung chế độ ăn uống và liều lượng của chúng trong thời kỳ mang thai.